Với việc đề cao nền “sản xuất mới”, kiến trúc Hi-tech thể hiện qua những đặc trưng sau:

  1. Xét về bốì cảnh lịch sử kiến trúc Hi – tech là sản phẩm của thời đại công nghệ tiên tiến, trong đó các ngành như sản xuất ô tô, hàng không, du hành vũ trụ, thám hiểm đại dương và tin học,… phát triển như vũ bão và đạt được những thành tựu đầy tính hiện thực.

 

  1. Kế tục trào lưu Hiện đại, kiến trúc Hi-tech đã thực thi những quan điểm trái ngược với kiến trúc cổ điển thông qua việc bác bỏ tính hàn lâm kinh viện. Kiến trúc Hi-tech không chạy theo những quy tắc về tổ hợp hình khôi bị gò ép của Mến trúc Cổ’điển mà lãng quên công năng. Công trình “ Trung tâm văn hóa Pompidou ” được coi là bản tuyên ngôn chống lại phong cách “hàn lãm học viện”. Điểm này hoàn toàn tương đồng với tư tưởng của các kiến trúc sư’Hiện đại tiên kỳ khi họ chủ trương thoát ly khỏi sự ràng buộc của những luật lệ “hàn lâm cổ điển” đã từ lâu ngự trị trên diễn đàn kiến trúc.

mot so dac trung cua xu huong hi tech 1

  1. Chứ trọng đến công năng, loại bỏ trang trí, kiến trúc Hi-tech ra đời từ sự phát triển vượt bậc của các ngành khoa học kỹ thuật, vì vậy rất quan tâm đến việc phản ánh ‘dinh thần thời đại” thông qua các tác phẩm của mình. Kiến trúc Hi – tech hoàn toàn thoát khỏi chủ nghĩa học viện với bố cục hình khối đầy sức sống và tinh thân tự do, hình khôi kiên trúc chỉ phụ thuộc vào công năng. Lloyd’s Building chính ỉà một sự “lộn xộn”, không vần điệu của hình khối.
  2. Cùng với sức mạnh của công nghệ, tính Ưu việt của kết cấu và vật liệu đã làm. nảy sinh quan niệm mới trong sáng tác kiên trúc. Sự trình diễn của những cấu trúc và vật liệu mới như để ca ngợi sức mạnh của khoa học kỹ thuật, sự phát triển của kinh tế và khiên cho công trình trở thành biểu tượng của những tiến bộ xã hội.

Bộc lộ kết cấu là một xu hướng được ưa thích của kiến trúc Hi – tech, kết câu không những được bộc lộ mà cả hệ thông giao thông, đường ông kỹ thuật cũng được phô bày ra bên ngoài mặt đứng công trình.

Điêm ưa thích khác nữa là sự sử dụng phổ biên vật liệu cao cấp, khai thác ưu thế của các loại vật ỉiệu cao câp của các ngành công nghệ mới để sử dụng trong kiên trúc như: thép không gi, thép có cường độ chịu ỉực cao, kính dùng cho xe hơi, gôm chịu lửa, keo dán silicone,… nhằm đạt hiệu quả cao trong việc phát huy tính năng kỹ thuật cửa các ỉoại vật lệu đó.

 

  1. Phương pháp chế tạo cấu kiện dựa trên nguyên tắc định hình hóa, cấu kiện hóa và tìm thẩm mỹ ngay trong chi tiết kết câu. Kiến trúc sư Norman Foster xác định nguyên tắc:“ công trường chỉ là nơi lắp ráp, còn cấu kiện phải được gia công sẵn ở nhà máy ” và “phương thức sản xuất kiến trúc ” này đã trở thành một nguyên tắc bắt buộc đôi với kiên trúc Hi-tech. Với quan điểm này, kiến trúc Hi-tech đã tạo ra sự thay đổi đến tận gốc rễ phương pháp tổ chức thực hiện công trình hiện hành.
  2. Kiến trúc Hi-Tech tuy có liên hệ mật thiết về mặt tư tưởng với các trào lưu kiến trúc Tiền hiện đại và Hiện đại, nhưng ỉại gắn chặt với một nền công nghệ hiện thực phát triển cao, vì thê nên các đồ án của nó hoàn toàn mang tính khả thỉ. Bằng chứng ỉà đã thực hiện được những ý tưởng mà các kiến trác sư Hiện đại tiên kỳ khi trước chỉ dừng lại trên các’phác thảo.
  3. Tuy có rất nhiều ưu điểm nhưng kiến trúc Hi-tech đôi khi cũng bộc lộ nhược đỉểm do việc không mấy chú ý đến tính lịch sử và cảnh quan đô thị, công trình kiến trúc đôi khi lấn át thiên nhiên. Thẩm mỹ của trào lưu này ỉà dựa trên cơ sở phô bày những công nghệ tiên tiên nhât. Các hình thức kiến trúc này đều là sự trình diên sức mạnh của công nghệ, thể hiện khả năng chinh phục thiên nhiên của con người, những “cỗ máy khổng lồ” này vì thế đôi lúc đã phá vỡ sự chung sống cần thiết với thiên nhiên.

* Nhận xét:

mot so dac trung cua xu huong hi tech 2

Xét về mối liên hệ có tính chất lịch sử thì kiến trúc công nghệ cao phát triển từ sự thích thú đối VỚI sản xuất và máy móc tiên tiến của phong trào kiến trúc Hiện đại tiên kỳ. Tuy mới chỉ có hơn 20 năm phát triển, nhưng so với các trào lưu khác kiến trúc Hi-tech đã thể hiện được sức mạnh của sản phẩm vật chất, sự cao siêu của công nghệ hiện đại.

Do rất quan tâm đến tính “hình tượng” và không đặt nặng mục tiêu về sản xuât hàng loạt (là một mục tiêu có tính không tưởng của kiến trúc Hiện đại), kiến trúc công nghệ cao thường là các công trình đơn lẻ, độc đáo, đắt tiền phù hợp với thiểu số các chủ tư bản lớn.

 

Kiến trúc Hi-tech không chỉ vượt trội hơn các trào lưu khác về mặt kỹ thuật mà thực chất là tạo nên sự tiện lợi, linh hoạt, tháo lắp nhanh hơn, kiến trúc Hi-tech cũng đảm bảo việc xây dựng kinh tế hơn, dễ dàng hơn, rút ngắn được thời gian xây dựng.

mot so dac trung cua xu huong hi tech

Thành công của xu hướng kiến trúc này là ở chỗ những sắc thái văn hóa địa phương cũng vẫn có tác dụng tích cực đến sự tăng cường diện mạo phong phú của kiến trúc Hi-tech, cho phép khắc phục cái mà chủ nghĩa Duy lý của Mies Van Der Rohe hay Phong cách Quốc tế đã thiếu sót. Tuy cũng chỉ sử dụng những vật liệu giông nhau, thế nhưng ở mỗi quốc gia khác nhau kiến trúc công nghệ cao đều có những phương cách biểu hiện khác nhau và hết sức độc đáo. Có thể khái quát tính chất phong phú trong các phương cách biểu hiện của trào lưu kiến trúc này như sau:

* Tác phẩm của các kiến trúc sư Norman Foster, Michael Hopkin, Nicholas Grimshaw ở Anh – Hong Kong thường tạo cho ta ấn tượng đó là những cỗ mắy có kích thước khổng lồ nhưng đầy vẻ tỉnh tê’vầ đạt được sự duyên dắng nhất định từ tổng thể cho đến từng chi tiết.

* Tác phẩm của các kiến trúc sư Richard Rogers, ,… ở Pháp thường để lại ấn tượng về tính cách dữ đội của những cô mấy.

* Công trình của kiến trúc sư Maki ở Nhật là một ví dụ nổi bật về sự kết hợp giữa công nghệ cao với các ngành nghề thủ công truyền thông.

* Ở Úc, kiến trúc sư Philip Cox lại chắt lọc các yếu tổ’ văn hóa và điều kiện đặc trưng của bản địa để đưa vào trong công trình kiến trúc công nghệ cao, kết quả thường thấy ỉà tạo được một dáng vẻ đầy chất lãng mạn trong những công trình kiến trúc của ông.