Vài nết về xu hướng kiến trúc High – tech

Vào khoảng đầu những năm 1970 thế giới đã chứng kiến một sự chuyển biến mạnh mẽ đây sáng tạo của khoa học kỹ thuật và hệ quả tất’ yếu của những tiến bộ này đã sản sinh ra một nền công nghệ cao, còn được gọi là Hi – tech (chữ viết tắt của high technology). Đầu tiên người ta cho rằng High – Tech đồng nghĩa với chủ nghĩa vi tính, nhưng gần đây họ lại thấy rằng nó vẫn có khả năng gắn bó với chủ nghĩa truyền thống.

 

Một trong những đặc trưng quan trọng nhất của nền công nghệ cao là tạo ra được nhiều chủng loại vật liệu có tính năng mới có thể đáp ứng yêu cầu và thích hợp với nhiều ngành sản xuất thuộc các lĩnh vực mũi nhọn như: hàng không, thám hiểm đại dương, du hành vũ trụ, sản xuất ô tô,… Những thành tựu này không chỉ thể hiện sự phát triển vượt bậc trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật mà còn tạo nên một sắc diện mới trong đời sống nhân loại thông qua những hình tượng kỹ thuật và nghệ thuật mới của các tiện nghi đạt được. Trong bối cảnh đó, kiên trúc với tư cách là một loại hình tiện ích trong các đô thị cũng kịp thời có được những bước chuyển biến mới, thích nghi với nhịp điệu của thời đại nhờ sự vận dụng khéo ỉéo những thành tựu của công nghệ và kỹ thuật cao vừa nói trên. Xu hướng kiến trúc này vì vậy cũng được mệnh danh là “kiến trúc Hi – tech”.

Xét về thời điểm xuât phát có thể coi Trung tâm văn hóa Pompidou là công trình khởi nguyên của trào lưu “kiến trúc Hi – tech” được xây dựng trong khoảng thời gian từ 1971-1977, do các kiến trúc sư Richard Roger và Renzo Piano thiết. kê. Hiệu quả thị giác mạnh nhất đem ỉại cho mọi người ỉà nó được xem như “một cỗ máy khổng lồ hon là một tòa nhà búp bê theo quan niệm cổ điển (vốn nhiều vẻ tĩnh tại) bằng một dáng vẻ hoàn toàn mới lạ do tính trong suốt như phũ lê mà người ta đã khoác lên nó.

 

Sự thay đổi của kiến trúc Âu – Mỹ của những năm 1975 – 1980 do những khủng hoảng về xã hội và về kiến trúc trước đó đã buộc kiến trúc sư phương Tây phải thay đổi lý thuyết kiến trúc và thay đổi phong cách sáng tác.

Như vậy là kiên trúc Hi-tech đã bắt đầu phát huy được sức mạnh và tính ưu việt của các kỹ thuật mới với những vật liệu cao cấp vốn trước đây chỉ dành cho một số’ ít các lĩnh vực công nghệ đặc biệt. Tình hình đó tất yếu đã góp phần ỉàm thay đổi mạnh mẽ bộ mặt của kiến trúc và đô thị trong nhĩửig thập niên cuối của thế kỷ XX.

Phần này tập trung phân tích một số’ điểm chính của kiến trúc Hi – tech như sau:

  1. Thông qua tác phẩm của một số” kiến trúc sư tiêu biểu để làm ví dụ về việc sử dụng công nghệ trong tạo hình kiến trúc, vẻ đẹp kiến trúc Hi – tech xuất hiện từ công nghệ, vật liệu, hệ thông phục vụ cao cấp, đó là một bộ phận của kiến trúc, tạo ra kịch tính cao độ từ những chi tiết cấu tạo và các cấu kiện kỹ thuật trong công trình.

 

  1. Cách xử lý của các kiến trúc sư trước những thách thức của công nghệ muôn chiếm vị thế Quyết định trong kiến trúc, cùng tính cực đoan của cách tư duy trong thiết kế kiến trúc lấy công nghệ ỉàm cơ sở.
  2. Việc sử dụng vật liệu tiên tiến, cao cấp, công nghệ và kỹ thuật cao trong kiến trúc những năm gần đây như ỉà một sự tiếp nốỉ những ưổc vọng của các nhà kiến trúc Hiện đại tiên kỳ.
  3. Ngoài ra còn quan tâm đến sự kết hợp tính chất tinh vi của công nghệ cao với những đặc tính truyền thống và bản địa trong kiên trúc .