Các vật phẩm trang trí nhà Phong thủy bạn nên sử dụng trong dịp Tết

Xuân đang đến và Tết đang về, trong không khí hân hoan và hy vọng một năm mới tốt đẹp bằng mười năm cũ, chúng ta hướng về gia đình và tổ ấm, thực hiện những điều tốt nhất và gửi gắm những ước nguyện tử tế nhất trong mỗi điều nhỏ nhặt. Dưới đây là 8 vật phẩm Phong thủy tốt đẹp mà bạn nên có trong nhà dịp Tết này.

 

1. Hoa đào, hoa mai

Hoa đào theo quan niệm dân gian là loài hoa có thể xua đuổi ma quỷ. Bông hoa đào nở rộ vào ngày đầu năm sẽ giúp tránh được những vận khí xấu, đem tới cuộc sống bình an, êm ấm cho mỗi người trong gia đình.

Trong khi đó, màu vàng tươi thắm của hoa mai gợi lên sự giàu sang, phú quý. Người ta tin rằng hoa mai nở đúng vào khoảnh khắc Giao thừa sẽ thu hút tài lộc, giúp gia chủ cả năm ấm no, con cái học hành đỗ đạt và cha mẹ thì thăng quan tiến chức.

Ngày nay, ngoài các cây đào, cây mai thực, nhiều người còn thích sử dụng decal dán tường, decal dán kính có hình hoa mai, hoa đào để trang trí nhà cửa. Cách này có thể sử dụng cho phòng khách hoặc làm decal dán tường phòng em bé, phòng ngủ của cha mẹ.

2. Cây quất

Trong tiếng Hán Việt, tên gọi của cây “quất” có sự đồng âm với từ “cát”, có nghĩa là may mắn. Vì thế, cây quất được xem là một biểu tượng may mắn. Cây quất đẹp nhất, tốt lành nhất là khi trên cây có đủ lộc, nụ, hoa và quả.

Một cành quất trĩu quả trong dân gian là biểu tượng của sức khỏe và sự trường thọ. Vì thế, khi Tết đến xuân về, trưng bày một cây quất trong nhà cũng chính là ước nguyện tốt đẹp nhất hướng tới ông bà lão niên.

3. Câu đối

Câu đối là biểu tượng của tinh thần hiếu học. Nội dung của câu đối Xuân, đối Tết thường là lời chúc phúc dành cho gia chủ hoặc những con chữ mang ý nghĩa lớn để gia chủ nhìn vào đó mà hành xử tốt đẹp hơn trong năm mới. Câu đối thường được sử dụng để trang trí phòng khách hoặc phòng thờ.

4. Dây cát tường

Dây cát tường gồm 1 sợi chỉ đỏ liên kết những đồng tiền, nén vàng hay lồng đèn trên có khắc những con chữ và lời chúc tốt đẹp là biểu tượng của sự may mắn. Dây cát tường thường đi kèm với cây cảnh, treo trên cửa sổ. Nay còn có các loại decal dán tường Phong thủy mang hình lồng đèn hay dây cát tường mà gia chủ có thể dùng để trang trí cho các bức tường.

5. Hoa tươi

Hoa tươi mang đến sức sống cho ngôi nhà, thu hút nguồn sinh khí tốt lành và gợi những cảm giác tích cực. Nếu nhà có người ốm, hoa tươi chính là lời cầu chúc sức khỏe.

6. Tranh Tết

Tranh Tết thường có nội dung hướng về những điều tốt đẹp nhất như no ấm, hạnh phúc, như Phúc, Lộc, Thọ… Tranh Tết cũng thường đi theo bộ để làm tròn trịa ý nghĩa của lời thỉnh cầu.

7. Bình gốm

Bình gốm tượng trưng cho hành Thổ. Bởi trong các gia đình hiện đại, đây thường là yếu tố bị thiếu trong khi các hành khác có mặt khá đầy đủ: hành Kim có các thiết bị gia dụng, hành Mộc có cây cối hoặc đồ nội thất gỗ, hành Thủy là nước sinh hoạt, hành Hỏa là bếp nấu cơm. Do đó, bổ sung một chiếc bình gốm trong nhà sẽ cân bằng Ngũ hành, giúp gia chủ bắt đầu năm mới thuận lợi hơn.

8. Chuông gió

Chuông gió ngân vang tạo nên những âm thanh vui tai. Vì thế, dân gian cho rằng chuông gió là vật phẩm may mắn, hay mang lại tin vui và tiếng cười ngày Xuân.